Hội Nhà báo Kiên Giang tập huấn kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tác nghiệp báo chí

(CLO) Ngày 15/7/2023, Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang tổ chức khai mạc Lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tác nghiệp báo chí và xử lý hậu kỳ sản phẩm phát thanh, truyền hình”.

Lớp tập huấn có trên 75 học viên tham dự là các hội viên, phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí; các chi hội nhà báo, câu lạc bộ trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang; phóng viên các Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, thành phố trong tỉnh; cán bộ biên tập một số cổng thông tin điện tử các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

hoi nha bao kien giang tap huan ky nang ung dung tri tue nhan tao trong tac nghiep bao chi hinh 1
Nhà báo Đoàn Hồng Phúc – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang phát biểu khai mạc. Ảnh Trương Kiều Diễm

Phát biểu khai mạc tập huấn, Nhà báo Đoàn Hồng Phúc – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang cho biết: Đây là một trong những hoạt động nhằm giúp các cơ quan báo chí, trong đó có hội viên, phóng viên, nhà báo tiếp cận công nghệ hiện đại trong sản xuất báo chí các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, góp phần thực hiện mục tiêu “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định.

Với mục tiêu “chất lượng, hiệu quả, thiết thực”, lớp tập huấn sẽ đáp ứng yêu cầu công tác phóng viên, biên tập theo xu hướng sản xuất báo chí hiện đại, phục vụ quy trình tác nghiệp, sáng tạo tác phẩm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, và nhiệm vụ tuyên truyền trên các cổng thông tin điện tử. Đồng thời, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho hội viên, phóng viên, nhà báo tại các chi hội, các cơ quan báo chí trong tỉnh…”

hoi nha bao kien giang tap huan ky nang ung dung tri tue nhan tao trong tac nghiep bao chi hinh 2
Giảng viên chia sẻ kiến thức cho học viên. Ảnh Trương Kiều Diễm

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày, đầu tiên là chuyên đề 1 “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tác nghiệp báo chí” dành cho những người làm công tác phóng viên, biên tập viên tác nghiệp báo chí. Các học viên được hướng dẫn ứng dụng công nghệ chuyển đổi băng video, ghi âm thành văn bản lưu trên máy vi tính hoặc điện thoại; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để trở thành công cụ cho phóng viên, biên tập viên khai thác thông tin; Ứng dụng công nghệ để chuyển các nội dung họp online thành văn bản mà không cần tham dự cuộc họp vẫn ghi chép đầy đủ; Ứng dụng công nghệ để giúp phóng viên hiện trường tác nghiệp nhanh mà không cần gõ bài, không cần gửi email nhưng toà soạn vẫn có thể thấy nội dung và chỉnh sửa bài viết bằng văn bản.

Chuyên đề 2 là “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý hậu kỳ sản phẩm phát thanh, truyền hình” dành cho những người làm công tác hậu kỳ, sửa, duyệt tác phẩm, sản phẩm báo chí (người làm công tác quản lý chuyên môn và kỹ thuật dựng chương trình). Các học viên tham gia chuyên đề 2 được hướng dẫn ứng dụng công nghệ bóc tách giọng nói từ video, wave, mp3 chuyển thành phụ đề tiếng Việt hoặc tạo giọng nói, đọc lời bình đa ngôn ngữ kết hợp.

K.Diễm/ Theo báo Công luận