Lễ ra mắt nền tảng xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ngày 19/06/2020, Doanh nghiệp khoa học công nghệ Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) vinh dự và tự hào là đơn vị được lựa chọn tham gia Lễ ra mắt Nền tảng công nghệ số do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tại đây, VAIS đã giới thiệu “Nền tảng chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt thành văn bản”.

“Make in Vietnam” đã trở thành khẩu hiệu cho việc phát triển ngành công nghiệp ICT của Việt Nam, thể hiện khát khao sáng tạo, làm chủ của người Việt trong công nghệ. Được công nhận là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, VAIS cũng muốn chung sức vào sự nghiệp đó. Với mong muốn tạo ra những sản phẩm trí tuệ Việt, của người Việt, vì người Việt, VAIS đã xây dựng “Nền tảng chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt thành văn bản”.  Đây là nền tảng công nghệ lõi chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản (Speech To Text) với những đặc trưng như: Nhận dạng được đầy đủ  giọng nói cả 3 miền Bắc, Trung, Nam có độ chính xác lên đến 95%; Chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản tức thì; Nhận dạng tốt trong môi trường nhiễu và ở khoảng cách xa. Đặc biệt, nền tảng này có tính năng chuẩn hóa văn bản đầu ra: tên riêng, ngày, tháng, số…, hỗ trợ nhiều loại định dạng âm thanh đầu vào.

Ông Đỗ Quốc Trường – CTO của VAIS trình bày về nền tảng Chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh cả VAIS và Vbee đều đứng trước thị trường rộng lớn với hơn 96 triệu dân, 700.000 doanh nghiệp, 126 triệu thuê bao điện thoại di động, tỷ lệ người sử dụng internet đạt 68,7% (số liệu thống kê năm 2019). Ngoài ra, nền tảng chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS cũng có tiềm năng lớn với khối cơ quan nhà nước với 22 Bộ, cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm toàn bộ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp các cấp.

Hiện tại, nền tảng của VAIS đã và đang sẵn sàng đến tay hàng nghìn các developers. Khi người Việt sở hữu trong tay công nghệ lõi, sẽ ngày càng có nhiều sản phẩm Make in Việt Nam được tạo ra để phục vụ cuộc sống của hàng triệu người Việt tại Việt Nam và thế giới.