“Nhân tài Đất Việt 2019” gây ấn tượng với màn “gỡ băng” trực tiếp phiên chất vấn tại Quốc hội


Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt trực tiếp chứng kiến khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản của nhóm sản phẩm “Origin-STT” trong phiên chất vấn nằm trong kỳ họp lần thứ 8 – Quốc Hội khóa XIV.

 

“Phần mềm đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6%  

Nằm trong số 19 nhóm sản phẩm lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 , “Origin-STT” là phần mềm đáng chú ý của nhóm tác giả Đỗ Quốc Trường, thuộc nhóm Sản phẩm Số Triển vọng, cho phép tự động chuyển đổi tiếng nói sang văn bản online, hoặc “gỡ băng” (chuyển tệp âm thanh sang văn bản) bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhằm minh chứng cho khả năng hoạt động hiệu quả, ngay tại các phiên chất vấn nằm trong kỳ họp lần thứ 8 – Quốc Hội khóa XIV diễn ra từ ngày 6 – 8/11, “Origin-STT” đã thể hiện khả năng chuyển đổi âm thanh từ các bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng như của các Bộ trưởng một cách tương đối chính xác.

Ghi nhận ở hệ thống được AI điều khiển và hoạt động hoàn toàn độc lập, có thể thấy rằng tốc độ chuyển đổi văn bản của phần mềm là vô cùng ấn tượng, với việc luôn bắt kịp với bài phát biểu của các chính khách, từ đó đảm bảo chuyển đổi ngay trong thời gian thực.

Theo nhóm tác giả, phần mềm hiện có ứng dụng rất rộng trong nhiều ngành lĩnh vực, như giáo dục, doanh nghiệp, y tế, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, hàng không… Phần mềm cũng đang được sử dụng trong các cuộc họp tại Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng tỉnh ủy, thành ủy, và hỗ trợ cho các đơn vị thông tấn báo chí, truyền hình lớn trên toàn quốc…

Được biết, tại thời điểm hiện nay “Origin-STT” có thể đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6% theo đánh giá bởi một tổ chức độc lập, và có thể hỗ trợ giọng nói chuẩn của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Ấn tượng hơn, phần mềm này thậm chí có thể tự động viết hoa tên người, tên địa danh, viết đúng định dạng ngày tháng. Thậm chí một số tên riêng tiếng Anh đọc theo kiểu tiếng Việt phần mềm cũng có thể nhận diện và viết đúng.”

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/nhan-tai-dat-viet-gay-an-tuong-voi-man-go-bang-truc-tiep-phien-chat-van-tai-quoc-hoi-20191108204630237.htm

Theo Dân trí